Sốc nhiệt vào mùa hè: triệu chứng và cách phòng tránh

Tình trạng nắng nóng kéo dài dẫn đến nhiệt độ tăng cao , từ đó các bệnh về nhiệt diễn ra thường xuyên , đặc biệt là sốc nhiệt.

soc-nhiet-vao-mua-he

Hãy cùng BANCANBIET.NET tìm hiểu xem những triệu chứng của sốc nhiệt là gì ? Và những mẹo giúp phòng tránh căn bệnh về nhiệt này nha.

1. Những triệu chứng của sốc nhiệt

Khi tiếp xúc với môi trường nắng nóng nhiệt độ cao gây nên sự mất cân bằng về nhiệt lượng của cơ thể . Khi đó nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên đột ngột , gây rối loạn các chức năng trong cơ thể, nhất là hệ thần kinh, có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong .

Sốc nhiệt có thể khởi phát đột ngột hoặc từ từ, một số biểu hiện của sốc nhiệt là:

  • Ra mồ hôi nhiều, chuột rút,
  • Chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi,
  • Buồn nôn, nôn,
  • Choáng hoặc ngất,
  • Sốt cao trên 39 độ c,
  • Da khô , nóng,
  • Rối loạn ý thức như mê sảng co giật.

Đây là tình trạng nguy hiển có thể đe dọa tính mạng, cần được xử lý tại chỗ rồi đưa đi cấp cứu.

2. Biện pháp bảo vệ phòng tránh sốc nhiệt trong trời nắng nóng

2.1 Luôn che chắn khi đi nắng

Áo chống nắng, khăn che, ô dù, mũ nón, kính râm,.. Đây là những công cụ hiệu quả giúp bạn giảm thiểu nhiệt độ cơ thể với ngoài thực tế. Tránh việc da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Luôn che chắn khi đi nắng

2.2 Hạn chế ra ngoài vào lúc nắng nóng cao điểm

Bạn nên hạn chế làm việc , đi lại ngoài trời trong khoảng thời gian 12-16h. Bởi đây là thời điểm nắng nóng nhất trong ngày.

Tránh làm việc dưới ánh nắng mặt trời kéo dài . Nếu bắt buộc phải đi ra đường thì phải đội mũ, mặc áo, đeo kính , khẩu trang,..

2.3 Duy trì độ ẩm cơ thể

Uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi phải làm việc hoặc đi ngoài trời nắng nóng. Cơ thể thường mất nhiều nước và điện giải do nhiệt vào mùa hè .

Duy trì độ ẩm cơ thể

Hãy để sẵn một ít muối , đường và nước bên cạnh. Và bổ sung chúng bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi và đuối sức. Đều này sẽ giúp duy trì cân bằng và điện giải suốt ngày.

2.5 Tránh uống rượu và cafein

Rượu và cafein đều làm cơ thể bị mất nước khiến cơ thể dễ bị kiệt sức do nhiệt. Đây cũng là các thức uống ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nên việc sử dụng rượu và cafein khi tham gia trong môi trường nắng nóng kéo dài. Dễ dẫn đến khả năng bị sốc nhiệt rất cao .

2.6 Không để máy lạnh chênh lệch nhiệt độ quá cao

Để tránh tình trạng sốc nhiệt, nên để nhiệt độ máy lạnh thấp hơn nhiệt độ thực tế 7 độ c . Trước khi ra ngoài nên tắt máy lạnh trước 30 phút để cơ thể kịp thích ứng , tránh sốc nhiệt máy lạnh .

Hy vọng những mẹo này của BANCANBIET.NET sẽ giúp bạn dễ thở hơn trong mùa nắng nóng này nhé!

Bạn có thích nội dung này không?