5 bước xử lí xe máy bị ngập nước

Bước vào mùa mưa, việc chạy xe máy qua các tuyến đường bị ngập tiềm ẩn nhiều nguy cơ trơn trượt, gây té ngã và phổ biến nhất là xe bị chết máy.

xe máy ngập nước

Xe bị chết máy nếu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến động cơ. Và làm hỏng luôn chiếc xe thân yêu của bạn. Hãy cùng BANCANBIET.NET tìm hiểu những cách “cấp cứu” và lưu ý khi xe chẳng may bị tắt máy khi bị ngập nước nha.

Time needed: 1 hour and 30 minutes

Nếu bạn vô tình đi vào vùng nước thuỷ triều đang lên hoặc trong khi mưa to. Và xe của bạn bị ngập nước tắt máy. Hãy làm theo 5 bước đơn giản sau để bảo vệ chiếc xe yêu quý của bạn nhé.

 1. Dắt xe vào khu vực khô ráo

  Điều đầu tiên ngay sau khi xe máy bị chết máy đột ngột do ngập nước là dắt xe máy vào khu vực khô ráo. Lúc này bạn cũng không nên khởi động lại xe liền. Vì như thế sẽ khiến xe bị hỏng động cơ .
  Điều bạn cần làm lúc này là hãy dựng chân đứng của xe. Lắc xe lên xuống và qua lại để xe có thể thải hết nước đang bị ứ đọng trong các bộ phận bên trong xe. Sau đó mới khởi động xe trở lại. Việc này sẽ ngăn nước tràn vào động cơ và làm hư xe.dẫn xe lên lề khô

 2. Xả hết nước trong ống bô xe máy

  Điều tiếp theo bạn cần làm là kiểm tra xem nước đã vào phần ống bô xe máy chưa. Các bạn giữ nguyên chân chống đứng của xe máy. Để xe máy sao cho phần đầu xe cao hơn phần đuôi xe. Sau đó để nổ xe và kéo ga đều để ga đẩy hết nước ra ngoài .
  Nếu không để nổ được sau 1- 2 lần không nên cố để vì sẽ khiến tình trạng hỏng hóc càng trở nên trầm trọng. Lúc này hãy chuyển sang cách số 3 nha .xử lý po xe

 3. Làm khô Bugi

  Thông thường bugi xe máy được thiết kế nằm ở vị trí gầm xe. Giữa hai yếm trước xe máy . Bugi là bộ phận sẽ kích điện , giúp xe máy nổ. Nếu bộ phận này dính nước, xe sẽ không nổ máy được .
  Trong trường hợp này, các bạn nên sử dụng dụng cụ mà hãng xe trang bị sẵn trong cốp xe để tháo bugi ra . Và dùng miếng vải khô hay bất cứ vật dụng gì có thể làm khô bugi. Sau đó lắp lại là có thể để máy được rồi .làm khô bugi

 4. Làm khô lọc gió

  Lọc gió cũng là bộ phận dễ bị dính nước khi đi xe máy qua vùng bị ngập. Do chúng nằm ở vị trí thấp trên xe . Vì vậy, hãy kiểm tra và lau chùi bộ phận này khi đi qua những vùng nước để xe không chết máy giữa đường và đảm bảo nước không tràn vào động cơlàm khô lọc gió

 5. Thay nhớt xe

  Trường hợp nếu xe bị tắt máy đột ngột do ngập nước thì chắc chắn rằng nước sẽ vô khoang máy dù ít hay nhiều . Điều bạn cần làm là đi đến tiệm sửa xe và thay nhớt ngay.
  Việc thay nhớt xe ngay sẽ ngăn dầu nhớt pha tạp với nước và tràn vào động cơ . Nếu để tình trạng này xảy ra, dầu nhớt sẽ mất đi đặc tính bôi trơn vốn có. Và tệ hơn là có thể đưa cặn bẩn vào động cơ. Khiến động cơ không còn hoạt động trơn tru và gây ra tình trạng hỏng hóc.thay nhớt khi xe bị ngập nước

Để tránh hại xe nhất có thể , các bạn cũng nên hạn chế di chuyển vào các khu vực ngập nước dù có thể phải đi xa hơn bình thường .

Nếu bắt buộc phải đi qua vùng ngập nước:

 • Đối với xe số: các bạn nên đi ở số ga nhỏ  cụ thể là số 2 để xe không bị chết máy.
 • Đối với xe ga: thì các bạn cũng nên đi chậm và đều ga và tránh đi gần các xe lớn để đảm bảo an toàn.

Trên đây là 5 bước cơ bản để xử lí xe máy bị ngậm nước mà bạn có thể tham khảo. Nội dung bài viết được Bạn Cần Biết tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website www.bancanbiet.net để cập nhật những mẹo hay mỗi ngày nhé !

Đánh giá: 5/5 - (1 người xem)