Hướng dẫn trồng hành lá trong chậu xanh tốt quanh năm

Hành lá là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là hợp chất allicin, có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển bệnh ung thư. Nếu gia đình bạn ở thành thị với diện tích đất hạn chế, chỉ cần chút xíu kiên nhẫn khi trồng hành lá trong chậu là các bạn sẽ có hành lá trồng hữu cơ tại nhà cung cấp cho cả gia đình, vừa tươi non vừa an toàn.

Chỉ cần trồng hành lá trong chậu một lần các bạn sẽ có hành lá thu hoạch quanh năm. Sau đây là cách trồng và chăm sóc hành lá trong chậu để cây luôn xanh tốt quanh năm:

{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Hướng dẫn trồng hành lá trong chậu xanh tốt quanh năm

Những bước chuẩn bị trồng hành lá trong chậu

Chuẩn bị chất trồng (đất trồng)

Sử dụng đất trồng rau cơ bản và trộn đều với phân hữu cơ (đã ủ cho oai mục). Nếu có thể bạn thêm tro trấu để có tạo sự thông thoáng cho đất

Dụng cụ trồng hành lá

Sử dụng các chậu cây, chậu trồng rau bán ở cửa hàng cây cảnh. Hoặc mua châu trồng rau trên các trang thương mại điện tử.

Chuẩn bị hành giống để trồng

Mua hành giống ở chợ hoặc siêu thị về cắt bỏ bớt phần rể. Về lá có thể cắt bỏ bớt 1 ít ( lưu ý không cắt quá sát dưới thân cây). Sau đó tách ra thành từng bụi nhỏ để trồng tầm 3 cây/bụi.

Tiến hành trồng hành vào chậu

Sau khi chuẩn bị xong các bước trên, tưới nước cho ước chậu. Tạo các lỗi vừa phải và tiến hành trồng bụi hành vừa tách vào. Lưu ý: không trồng quá sâu tránh trình trạng bị úng khi tưới nước.

Trồng theo hàng tùy vào diện tích chậu của bạn, thường mình sẽ trồng mỗi bụi cách nhau 10 cm để cây phát triển sau này. Khi trồng xong bạn tưới nước thêm 1 lần nữa cho thật đẫm. Sau đó đưa châu hành lá vào nơi râm mát, thông thoáng tránh ánh nắng trực tiếp trong 3 ngày đàu. 

Lưu ý: Khi trồng lưu ý thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất, nếu cảm thấy đất vẫn còn ẩm ước thì không cần tưới nhé ! Để tránh gây úng cây hành.

Hành lá sau 3 ngày trồng trong chậu bắt đầu ra rể và phát triển

Chăm sóc hành lá trồng trong chậu

Sau 1 thời gian trồng trong chậu hành lá sẽ có 2 hướng phát triển. Một là tiếp tục phát triển với lá lớn và xanh mướt. Hai là lá hành sẽ bị héo dần, mọc lá nhỏ, cây còi cọc như cây hành con.

Vạy bạn sẽ làm gì với trường hợp thứ 2 khi trồng hành lá trong chậu ?

Giải pháp chúng tôi đưa ra là các bạn cứ tiếp tục chăm sóc chậu hành bình thường. Sau khoản thời gian tầm 1.5 tháng, cây hành sẽ phát triển xanh tươi và sinh ra rất nhiều cây hành con.

Hình ảnh: hành trồng trong chậu còi cọc chậm phát triển 

Đây là chậu hành sau thời gian kiên trì chăm sóc đã phát triển xanh tốt

Những chậu hành còi cọc, sau thời gian phát triển sẽ sinh ra rất nhiều cây con, và chúng ta có thể tách ra để nhân giống cho chậu hành mới

Những chậu hành lá xanh tươi sau thời gian 1.5 tháng tách và trồng từ bụi hành mẹ.

Phân bón và nước tưới cho cây hành trồng trong chậu

Nước tưới cho cây hành trồng chậu

Hành lá trồng trong chậu rất dễ bị úng, nên khi trông nên qua sát đất trồng trong châu. Chỉ tưới khi nhận thấy đất trồng trong chậu khô.

Phân bón khi trồng hành trong chậu

Do hành lá được trồng bằng phân hữu cơ 100% không sử dụng phân thuốc hóa học. Nên cứ 1.5 tháng các bạn cứ bón thêm cho cây các loại phân hữu cơ để cây phát triển. Giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

Thu hoạch hành lá trong chậu

Khi hành lá đã phát triển và trưởng thành, chúng ta có thể thu hoạch bằng cách dùng dao hoặc kéo cắt lá và sử dụng.

Lưu ý: hạn chế cắt cả thân và gốc sẽ làm cây hành suy yếu và chết.

Kết quả trồng hành trong chậu sau 1.5 tháng

Hành lá trồng trong chậu sau 1.5 tháng chăm sóc

Bụi hành trong chậu phát triển nhất mạnh và chúng ta có thể tách ra để trồng hành lá vào các chậu khác.

Những lưu ý khi trồng hành lá trong chậu

Có cần tưới phân NPK định kì cho hành lá trồng trong chậu không ?

Hoàn toàn có thể, tuy nhiên bạn có thể bổ sung thêm phân hữu cơ là cây hành có thể phát triển tốt trong chậu

Hành lá trồng trong chậu bị còi cọc và chậm phát triển thì phải làm sao ?

Trường hợp này, bạn hãy chăm sóc chậu hành bình thường, sau vài tuần nó sẽ phát triển xanh tươi lại

Nhân giống hành lá như thế nào ?

Hành lá trồng trong chậu được nhân giống bằng cách tách bụi và cây con

Trên đây là cách để bạn có thể trồng những chậu hành xanh tươi tại nhà. Nếu bạn có cách nào để trồng hành lá trong chậu. Hãy chia sẻ với chúng tôi và bạn đọc. Nếu gặp khó khăn trong quá trình trồng hành lá trong chậu hãy để lại bình luận. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn !

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn